Dahma Sharing – Thai Plum Village

Thai Plum Village in Pakchong, Thailand

17-18/1/2016 – Dahma Sharing
Con đến làng mai vào lúc xế chiều, lần đầu tiên đến đây tất cả mọi thứ điều bỡ ngỡ với con, từ đi đứng, ăn nói và cả cách nhìn nhận cũng điều khá mới mẻ với con. Con đang cố gắng hoà nhập với tất cả các thầy các cô và cùng với các cư sĩ ở đây. Các cư sĩ có khoảng 20 người đến từ các vùng khác nhau trên thế giới tập trung lại đây để học tập. Con mới đến nên không biết gì về “Dahma Sharing” – Mọi người ngồi với nhau thành một vòng tròn và chia sẻ cho nhau về tất cả các cảm xúc, bên nhau như một gia đình. Lúc ngồi trong vòng tròn này, con lại có lại cảm giác như hồi con còn sinh hoạt gia đình phật tử.

Chúng con đặt ra nhiều câu hỏi về sự hạnh phúc và chia sẻ với cái hạnh phúc hiện tại mà tất cả mọi người nhận được ở nơi này. Nhưng 1 anh đến từ marocko đặt ra một câu hỏi : ” làm sao để ko giết muỗi khi nó đang hút máu bạn hay không giết kiến khi nó đang ở trên thức ăn của bạn? “-  Thì mọi người cùng nhau trả lời về câu hỏi của anh ấy đặt ra, mỗi người mỗi ý kiến, mỗi ý kiến của mỗi người man được một khía cạnh khác nhau. Nhưng một anh làm cho con ấn tượng, anh trả lời đó là :” Thức ăn không phải thuộc về bạn mà thuộc về tất cả muôn loài mà ở đó chúng ta cùng hưởng với nhau chứ ko của riêng bạn,nên hãy chia sẽ với những thức ăn mà bạn đang có cho các con vật như kiến, … Còn với muỗi thì máu của chúng ta cũng chính là nguồn thức ăn của nó, vì vậy chúng ta ko nên giết hại nó mà hãy thổi cho nó bay đi hay xua đuổi nó đi ra xa khỏi  nhé… Đừng làm tổn thương nó…” Cuộc nói chuyện của chúng con không phải là một cuộc tranh luận mà đó chính là chia sẻ cho nhau về kinh nghiệm sống cũng như là những trải nghiệm mà chúng con đã trải qua.

Sau khi vòng tròn chúng con chia sẻ hết những gì chúng con biết đưuọc và hiểu được, Thầy nghe tất cả các câu trả lời và câu hỏi. Rồi thầy nói với chúng con rằng : “Ngay cả chính bản thân thầy cũng giết kiến hay muỗi mà thầy không hề hay biết, vì khi chúng ta đi trên đường chúng ta dẫm hay đạp lên đàn kiến hay con vật khác, chúng ta không cố ý mà chúng ta vô tình giết chúng, nên chúng ta chỉ có thể hạn chế giết những loài vật như thế..” Mỗi người một góc nhìn, nhưng qua đó con có thể học hỏi thêm được một góc nhìn mà con không hề hay biết. Điều đầu tiên hôm nay con học được đó chính là mở lòng để học hỏi thêm những điều mới, không chỉ học hỏi qua những trải nghiệm của chính mình, mà còn học hỏi thêm những trải nghiệm của bạn bè.

2 Replies to “Dahma Sharing – Thai Plum Village”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s